Vài năm trở về đây, giao thông Việt Nam bắt đầu xuất hiện hình ảnh những chiếc xe máy dán đầy hình trang trí lên biển số, thậm chí che hẳn biển số bằng khẩu trang, giấy, băng keo,… Vậy, trang trí biển số xe máy là bình thường hay là hành vi vi phạm pháp luật?

Muôn kiểu trang trí biển số xe máy

trang trí biển số xe máy

Nhiều người trang trí biển số xe máy nhằm mục đích tránh khỏi sự giám sát của cơ quan chức năng

Có lẽ người tham gia giao thông đã không còn quá bất ngờ khi trống thấy nhiều phương tiện xe máy, xe gắn máy, xe máy điện được che hoặc dán hình lên trên biển số.

Người ta có thể dùng khẩu trang, mảnh giấy hoặc vật dụng nào đó đính lên trên biển số xe. Người ta có thể dùng những hình dán sticker hình mặt cười, đầu lâu, trái tim,… để che đi 1 hoặc 2 con số trên biển số. Có người còn tự ý trang trí biển số xe máy bằng hình quốc kỳ của một số nước châu Âu cho phong cách và thẩm mỹ hơn.

Điều đáng nói là những người điều khiển xe có trang trí biển số như vậy lại thường vi phạm luật giao thông. Họ có thể vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn, chạy quá tốc độ, di chuyển mà không đội mũ bảo hiểm,…

Như vậy, việc “tô điểm” thêm cho biển số xe máy dường như không phải là một hoạt động “trùng tu” đơn giản cho xe máy cá nhân. Mà việc trang trí biển số xe máy có che bớt đi thông tin trên biển số dường như là một mánh khóe để các chủ phương tiện này tránh khỏi sự tác động của các cơ quan chức năng, tránh phạt nguội vì những hành vi vi phạm giao thông.

Trang trí biển số xe máy có phạm luật không?

trang trí biển số xe máy

Tuy chưa có quy định rõ ràng về xử lý lỗi trang trí biển số xe máy, nhưng người điều khiển xe cũng không nên lạm dụng

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP trước, người điều khiển xe gắn máy, xe máy điện gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng sẽ bị phạt từ 80-100 nghìn đồng. Còn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP hiện nay, thay thế Nghị định 46, có hiệu lực ngày 1/1/2020 thì mức phạt cho hành vi nêu trên đã tăng lên khá cao, từ 800.000 – 1.000.000 đồng theo Mục b Khoản 1 Điều 17.

Điều này quy định rõ: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp  điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Tuy nhiên, việc xử lý các người điều khiển xe có hành vi trang trí biển số xe máy vì lý do thẩm mỹ mà không làm biến đổi hoặc che lấp các thông tin trên biển số xe thì lại đang khá khó khăn. Vì cho đến nay, vẫn chưa có một quy phạm pháp luật nào chính thức và thực sự nêu rõ việc xử lý hành vi này.

Như vậy, có thể kết luận rằng nếu chỉ trang trí biển số xe máy (chính xác là phần khung) vì mục đích tăng tính thẩm mỹ, không làm biến đổi các số, chữ, màu sắc của nền biển thì chưa bị phạt. Tuy nhiên, vì biển số xe đúng quy định là căn cứ để Nhà nước quản lý, nên việc chỉnh sửa, thay đổi hiện trạng của biển số xe là hành vi không được phép làm. Bạn không nên tự ý trang trí biển số xe máy, nhất là khi làm biến đổi các thông tin trên biển số xe.

Biển số xe máy đúng quy định có những thông tin gì?

trang trí biển số xe máy

Biển số xe đúng quy cách, đúng quy định giúp Nhà nước thuận tiện quản lý thông tin của người tham gia giao thông

Biển số xe máy đúng quy định cần phải thể hiện rõ các chữ cái, số và màu nền đúng như nguyên bản. Người điều khiển xe không được phép trang trí, tô vẽ, dán các hình dán hay sử dụng các công cụ che đi hoặc làm móp méo các chữ cái, số, màu nền trên biển số xe. Trong đó, biển số xe chuẩn phải có những thông tin sau:

  • Hai số đầu dòng thứ nhất: Ký hiệu địa phương mà chủ xe đăng ký.
  • Chữ cái kèm một số cuối dòng thứ nhất: Số seri đăng ký xe, gồm 1 chữ cái từ A-Z và 1 chữ số từ 1-9.
  • Dòng số phía dưới: Thứ tự đăng ký trong hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan đăng ký.
  • Chất liệu biển số: Bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật mà Công an đóng chìm  để quản lý.
  • Kích thước chuẩn: Cao 140mm, dài 190mm.
  • Màu nền biển số: Màu trắng, chữ và số màu đen là của cá nhân.

Tóm lại, việc tự ý trang trí biển số xe máy mà làm sai lệch thông tin bên trên biển số xe, bao gồm cả việc dán và sơn lại màu nền biển số xe là hành vi vi phạm pháp luật. Còn với trường hợp trang trí chỉ để phục vụ mục đích thẩm mỹ, không làm sai lệch thông tin bên trên biển số, thì chưa có quy định rõ ràng về việc xử phạt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng điều này mà tác động vào biển số xe máy nguyên bản. Dù sao, biển số xe máy cũng cần biểu thị thông tin rõ ràng nhất có thể để Nhà nước dễ dàng theo dõi và quản lý.

zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
facebook-icon