1. Khi diễn đàn đủ 10.000 thành viên BQT sẽ dofollow cho VIP và SVIP!!

  Lưu ý --> CHỈ CÓ THÀNH VIÊN VIP MỚI ĐƯỢC PHÉP ĐĂNG BÀI

  Nội quy diễn đàn, thành viên cần phải thực hiện

  Set VIP miễn phí nhân dịp HÈ 2017

  Set SVIP miễn phí cho 50 thành viên của diễn đàn

Biểu hiện nang gan là gì

Thảo luận trong 'Y Tế - Sức Khỏe' bắt đầu bởi Trịnh Xuân Thành, 7/3/16.

 1. Thường thấy nang đường mật, nang mạch… tại gan. Ngoài ra, một số nang gan do các bệnh từ xa mang đến gan như nang sán, nang lao là do nhiễm phải ký sinh trùng và vi khuẩn lao thì nguyên nhân còn lại thường do di truyền,bẩm sinh như gan đa nang, nang lympho, nang đơn thuần, nang máu. Bệnh thường tình cờ phát hiện bằng siêu âm ổ bụng. Gọi là nang khi tồn tại một ổ trống có thể có chứa dịch, máu hoặc không chứa gì, nằm trong tổ chức nội tạng như gan, phổi, buồng trứng, thận..

  Hình ảnh biểu hiện qua siêu âm của nang gan thường thấy như sau:

  - Vô âm, bờ rõ, vỏ rõ, số lượng chủ yếu tuỳ theo nhưng đa số chỉ có 1 đến 2 nang, vị trí chủ yếu ở gan phải, kích thước thường nhỏ hơn 5cm. Tuy nhiên có thể rất lớn.

  [​IMG]

  Nang gan rất hiếm gặp, bệnh thường lành tính, hay gặp ở phụ nữ. Khi kích thước nhỏ dưới 6cm thường không gây triệu chứng gì nên ít khi phải can thiệp nhưng phải theo dõi định kỳ để xác định tốc độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm mới có triệu chứng lâm sàng. Hãn hữu có trường hợp có biến chứng gây đau, mất máu do chảy máu trong nang.
  Khi có những nguy cơ đe dọa như nang quá to có thể gây vỡ hay biến chứng chèn ép làm tắc đường mật... thì tùy theo trường hợp các Bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể từ điều trị nội khoa dùng thuốc, đến các thủ thuật nội soi, tiêm xơ hay phẫu thuật cắt chóp.

  =>> Tìm hiểu thêm về bệnh gan

  Trường hợp của bác bị 1 nang gan (nang nước) kích thước 47mm, không cảm thấy có biểu hiện bất thường nào cả. Vậy bác hoàn toàn có thể yên tâm, không phải lo lắng. Khi nào bác thấy có dấu hiệu đau hoặc có dấu hiệu bất thường nào đó thì bác mới phải đi khám Bác sĩ. Tuy nhiên bác nên định kỳ đi khám siêu âm ổ bụng 6 tháng một lần. Nếu thấy kích thước trên siêu âm tăng nhanh >10 cm thì bác vẫn phải đi khám để Bác sĩ can thiệp kịp thời đề phòng các biến chứng như chảy máu trong nang, chèn ép đường mật, vỡ nang khi có va chạm nhẹ…
  Chúc bác mạnh khỏe!
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này